บ้านใหม่ หลังแรกในชีวิต เพื่อคนที่รักเราที่สุดในชีวิต

อื่นๆ

บ้านใหม่ หลังแรกในชีวิต เพื่อคนที่รักเราที่สุดในชีวิต

Postby Webmanual1 » Wed Jun 03, 2015 8:22 am


บ้านใหม่ หลังแรกในชีวิต เพื่อคนที่รักเราที่สุดในชีวิตหลังจากใช้ชีวิตแอบอ่านรีวิวบ้านคนอื่นในชายคามานาน พร้อมกับฝันว่าสักวันนึงเราจะมีโอกาสสร้างบ้านตัวเองกับเขาบ้าง จนในที่สุดเวลาของผมก็มาถึง เหตุเพราะบ้านที่พ่อกับแม่อาศัยอยู่มีอายุเกือบ30ปีแล้ว สภาพทรุดโทรมทั้งภายในภายนอก เป็นคุณภาพการก่อสร้างขณะ 30ปีที่แล้วยังไม่ดี ลูกๆก็คุยกันว่าจักสร้างใหม่ให้สักที่ แต่ก็ไม่มีใครว่างพอจักมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงลงมือทำ ทำให้ผมซึ่งสะดวกสุด โดยลูกๆคนอื่นทำงานตจว.กันหมด รับเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง สร้างให้ใหม่ สภาพบ้านหลังเก่า

ขอบคุณรีวิวดีๆ จาก คุณ monster_no9 จากเว็บพันทิพ


Image

เริ่มทำจากวางแบบบ้านก่อน ว่าเราต้องการห้องอะไรบ้าง ห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำกี่ห้อง ครัวนอก ครัวใน ฯลฯ พอได้สเปกคราวๆแล้วก็เกริ่นจับแต่ละห้องวางลงไปในผัง ว่าจะให้ห้องไหนอยู่ตรงไหนบ้าง โหมโรงมีการกำหนดขนาดให้ห้องต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับพื่นที่บริเวณบ้านทั้งหมด บ้านผมค่อนข้างมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ด้านกว้าง ซึ่งผมต้องการใช้เต็มพท. ทำให้ตอนว่างผังต้องยุ่งยากนิดนึง เพื่อคนที่ไม่มีข้อจำกัดด้านพท.ก็จักทำเป็นใช้วิธีลัดเพราะไปเลือกแบบบ้านสำเร็จที่ชอบได้เลยผังบ้าน


Imageเพื่อรูปร่างหน้าตาภายนอกผมไม่ค่อยซีเรียส ก็เเอิกเกริกกดูจากแบบสำเร็จว่าชอบแนวไหนแล้วก็แจ้งไปกับคนเขียนแบบอีกที ข้อจำกัดอีกอย่างของบ้านผมคือผมเระบือกใช้หน้าต่างแบบบานเกร็ด ที่ถอดออกมาจากบ้านเดี่ยวเก่า เพื่อจักได้ประหยัดงบทำให้หน้าตาอาจจักไม่โมเดิลเท่าไหร่ แต่ผมชอบใช้หน้าต่างบานเกร็ดมากกว่าแบบอื่นๆ เพราะใช้งานได้สะดวกดี หน้าต่างในแบบยังไม่ตรงกับของแน่นอน ของแน่ๆมีการแก้ไขเล็กน้อย


Image

ผมลองวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ภายในหลักๆลงในผัง ทางผู้ออกแบบก็เขียนเป็น3D มาให้ ทำให้เราเห็นว่าขนาดของห้องต่างๆเหมาะสมไม่ก็ไม่ กับจักได้เห็นรูปร่างหน้าตาบ้านว่าเสร็จแล้วจักเป็นอย่างไร ถูกใจไม่ใช่หรือไม่ เทคนิกการกำหนดขนาดของห้องต่างของบ้านผมใช้วิธีสังเกตุจากห้องแน่ๆในชีวิตประจำวันของเรา เช่นห้องนอนที่เรานอนอยู่ทุกวันมีขนาดเท่าไหร่ เทียบกับในแบบที่เราต้องการมันพางพอมั๊ย เล็กไปหรือใหญ่ไป บางครั้งดูจากตัวเลข ใช่ไหมห้องว่างๆก็กะไม่ถูกนะครับ
Image

ภายหลังได้แบบแล้วหลังจากนั้นก็โหมโรงทำสาบานจ้าง ก่อนทำสาบานต้องมั่นใจว่าได้แบบที่เราต้องการแล้วจริงๆๆ ก็เพราะว่าหลังจากทำข้อผูกพันแล้วอำนาจการต่อรองของเราจักลดลงทันที ถ้าเราต้องการแก้แบบภายหลังอาจจะโดนชาร์จเงินเพิ่มอย่างมาก หลังจากผมได้แบบที่แน่นอนแล้วก็เปิดฝาทำข้อตกลงก่อสร้างกัน ซึ่งขั้นปัจจุบันนี้ถือเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ ผมจึงเรียกใช้ที่ปรึกษาช่วยดูให้ว่าอนุสัญญารอบครอบ ครอบคลุม สิ่งที่เราต้องการใช่ไหมยัง มีจุดไหนที่เราจะเสียเปรียบมั๊ย จุดนี้เราต้องแสดงให้ผู้รับเหมาเห็นว่าเราเป็นแน่แท้จังในการทำปฏิญาณ เข้มงวดตั้งแต่ต้นจะทำให้ผู้รับเหมาเข้าใจ และไม่งอแง้ ไม่ใช้มาเข้มงวดตอนเขาสร้างไปแล้ว จะทำให้แก้ไขลำบาก
Image

ขั้นตอนแรกคือสร้างฐานรากพร้อมด้วยโครงสร้างบ้านขั้นนี้ก็สำคัญ คนส่วนใหญ่สร้างบ้านจักไปให้ความสำคัญกับงานสถาปัตยกรรมหรืองานตกแต่งเช่น สีบ้าน กระเบื้องห้องน้ำ แต่ที่แท้เราควรให้ความสำคัญกับงานโครงสร้างมากกว่าก็เพราะว่างานโครงสร้างถ้าสร้างไปแล้วเรามาแก้ภายหลังยากมาก กับอาจจักเป็นปัญหาเรื้อรังแก้ไม่หายขาด ถ้าเราไม่มีพื้นฐานวิศวะกรรมก็ต้องอาศัยที่ปรึกษามาช่วยแนะนำครับ หลายจุดในบ้านผมก็มีปัญหาจากความไม่ละเอียดของผู้รับเหมา ผมก็อาศัยคำปรึกษาจากที่ปรึกษาว่าจะอาจจะยอมรับได้ไม่ก็ไม่ แท้ๆก็ไม่มุ่งหมายให้เขารื้อทำใหม่หรอก เสียเวลา กับเสียอารมณ์คนทำงาน


Image

รายละเอียดหรือเทคนิกการก่อสร้างผมอาจจักไม่พูดอื้อ ด้วยว่าผู้สนใจเป็นได้หาอ่านได้ในกระทู้อื่นๆในชายคานี่แหละครับ ส่วนใหญ่จักอธิบายแนวทางเหรอปัญหาที่พบแทนนะครับ การทำโครงสร้างควรจะให้ผู่รับเหมาใช้ปูนที่ผสมเสร็จจากโรงงาน เช่น CPAC หรือโรงปูนท้องถิ่น เพราะว่าปูนจักได้มาตรฐานกว่าแบบผสมเองที่ไซด์งาน สัดส่วนปูน หิน น้ำ มีผลกับความแข็งแรงของโครงสร้าง แต่บ้านหลังเล็กๆอย่างบ้านผมก็มีปัญหาเล็กน้อยเพราะ บางครั้งรถปูนไม่ปรารถนามาส่ง เพราะว่างานช้าได้งานน้อย อาจจะต้องให้พิเศษ

Imageเขียนข้ามไปนิดนึง ตอนแรกผมติดต่อสร้างกับบริษัทรับสร้างบ้านยอมจ่ายแพงหน่อยก็เพราะว่าไม่หิวมีปัญหา อ่านชายคาแยะเลยกลัวผู้รับเหมาทิ้งงาน แต่ยังไม่ทันจักทำคำสัญญาบริษัทรับเหม่ากับชิ่งซะเอง เลยต้องหันกลับไปใช้บริการเพื่อนที่ทำรับเหมาแทน แต่อย่างที่เอื้อนแม้จะเป็นเพื่อนเหรอญาติก็ไว้ใจไปไม่ได้ จึงยอมลงทุนจ้างเพื่อนอีกคนที่เป็นโยธาจังหวัดมาช่วยเป็นที่ปรึกษา ซึ่งผมว่าคุ้มค่ามากเพราะว่านอกจากจะช่วยให้คำปรึกษาเรื่องบ้านหรือคอนโด แล้วยังให้ความรู้เรื่องการก่อสร้างไปในตัว เหมือนได้เรียนวิชาก่อสร้างจากของจริงๆ แนะนำคนที่จะสร้างเองลองหาที่ปรึกษามาช่วยนะครับ ลดปัญหาความกังวลใจไปโขเลยครับ บางคนช่วงสร้างบ้านมีปัญหาโขถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ ลามไปถึงชีวิตหน้าที่การงาน


Image

ผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์จะมีเครือข่าย ผู้รับเหมาย่อยบานตะเกียงทำให้งานไม่สดุด เช่นระหว่างรอกระเบื้องมุงหลังคา ก็ให้พวกก่อผนังรอ มีครั้งนึงขณะที่กำลังทำโครงหลังคา ผมไปสังเกตุเห็นว่ามันไม่เป็นไปตามแบบ เลยสั่งให้หยุดทำก่อน ขอเคลียร์กับผู้รับเหมาก่อน กว่าจะเคลียร์กันได้ คิวของช่างทำโครงหลังคาก็ไม่ว่าง ทำให้งานสดุดไปคร่าวๆ1สัปดาห์
Image

ผมเข้าดูงานเกือบทุกวันหลังเลิกงาน พอเจองานไหนไม่ได้ตามสเปกก็จักอาจแก้ไขกันได้ทัน ฉะนั้นเราอย่าไปไว้ใจว่าผู้รับเหมาจักดูแลบ้านเราเต็มที เพราะพวกนี้บางที่ไม่ได้มีงานบ้านเราหลังเดียว เขารับซ้อนที 3-4หลัง ต้องวิ่งดูงานหลังอื่นด้วย ถ้าไม่ต้องการมีปัญหาเราต้องพึ่งตนเอง ตรวจเช็กงานต่างด้วยตัวเอง อีกอย่างเราจักได้รู้จุดปัญหาของบ้านเราด้วย เผื่อวันหลังมันมีปัญหามาอีกจักได้หาสาเหตุได้ง่ายขึ้น

Imageช่วงงานโครงสร้าง ก่อ ฉาบ ดำเนินการไปด้วยดี อาจจักทำเสร็จก่อนกำหนดเวลาด้วยซ้ำ จนผมต้องเบรกช่างเล็กน้อย สาธยายว่าหาเงินมาจ่ายไม่ทัน 55 งานโครงสร้างนักๆสร้างเสร็จเร็วไปก็ไม่ดีนะครับ บางครั้งปูนต้องการเวลาในการเซทตัว ถ้ารีบทำอาจจักไม่ได้ความแข็งแรงอย่างที่ต้องการ


Image

ในที่สุดผมก็มีปัญถ้าหากับผู้รับเหมาจนได้ หลังสร้างไปได้3เดือน ที่ทะลุทะลวงมาช่างชุดที่มาทำโครงสร้าง หลังคา ก่อ ฉาบ ก็ทำผลงานได้ดีเป็นที่น่าพอใจ แต่พอกลางเดือนธันวา ช่างบุกเบิกน้อยลงเรื่อยๆ ผู้รับเหมาชี้เขาขอกลับไปเกี่ยวข้าวด้วยกันจักลายาวไปถึงปีใหม่ หลังปีใหม่ค่อยว่ากันอีกที่ ผมก็ไม่ว่าอะไรก็เพราะว่างานทำได้ตามเป้าหมาย คิดว่าหลังปีใหม่ประมาณการต้นกุมภาน่าจะเสร็จ พ่อกับแม่ก็คาดหวังจักได้อยู่บ้านใหม่เร็วๆ แต่หลังปีใหม่มาเกือบ2อาทิตย์ยังไม่มีช่างมาเลยสักคน พอไปถามผู้รับเหมา เขาก็หาช่างมาทำงานให้แค่1คน จนงานไม่คืบหน้าไปเป็นเดือน เข้าใจว่าผู้รับเหมาไปได้งานหมู่บ้านมาหลายหลังจึงไม่มีช่างมาบ้านผม ที่แน่นอนผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเพราะว่าเงินก็ยังจ่ายไม่ครบตามงาน แต่พ่อแม่พร้อมด้วยญาติๆขึ้นต้นเอะใจว่าทำไมงานไปเดินจึงเริ่มต้นถามแยะมากเพราะกลัวเราจะถูกโกง ผมจึงต้องไปเร่งผู้รับเหมาเรื่อยๆ กว่าจะเสร็จเล่นเอาเกือบเสียเพื่อน แต่ในที่สุดก็เสร็จจนได้ รวมเวลาก่อสร้างเกือบ6เดือน (หนังสือสัญญาทำไว้6เดือน) แน่ๆถ้าไม่ติดช่วงปีใหม่น่าจักเสร็จได้ภายใน4เดือนครึ่งถึง5เดือน แต่เพราะรวมก็ถือว่าน่าพอใจค่าก่อสร้างก็อยู่ในงบไม่บานปลาย ได้บ้านตามแบบที่ต้องการ อาจจักไม่ได้สวยงามหรูหรา แต่ก็เชี่ยวชาญอยู่ได้อย่างอบอุ่นครับ

Image

ภาพรวมหลังจากอยู่มาเกือบปี เกริ่นมีสีเขียวมาแสม เสริมเรื่องการปลูกหญ้าเล็กน้อย หญ้าที่ปลูกเป็นหญ้านวลน้อย เป็นหญ้าที่ชอบแดดจัด น้ำบานเบอะ ดูแลรักษาง่าย ทน ตอนจักปลูกตั้งใจรอจนถึงต้นหน้าฝนแล้วค่อยปลูกจะได้ลดภาระเรื่องการลดน้ำในช่วงที่หญ้ายังไม่แข็งแรง

Imageมาดูภายในกันเล็กน้อย ห้องนั่งเล่นดูทีวี เหตุเพราะไม่ได้ถ่ายตอนจัดเสร็จใหม่ๆ อยู่ๆไปของก็เริ่มรก รวมถึงเฟอร์นิเจอร์เก่าไม่เข้ากับบ้านใหม่เท่าไหร่ แต่พ่อกับแม่เสียดายไม่ให้ทิ้ง ก็ตามใจ เข้าใจว่าของเหล่านี้บางชิ้นก็มีคุณค่าทางจิตใจ บางทีเราไม่ได้คิด อยากได้จะได้แต่บ้านสวยๆตามใจเราอยากได้เดียวไม่นึกถึงใจคนแก่


Image

ต่อมาเป็นห้องครัว ห้องครัวกับห้องน้ำจักเป็นห้องที่มีค่าใช้จ่ายในการตกแต่งสูง เพื่อคนที่มีงบจำกัดแต่หวังได้ห้องสวยๆต้องคอยไปเดินพวกงานแฟร์ลดค่า ไม่ก็เดินห้างขายวัสดุก่อสร้างบ่อยๆ ระหว่างสร้างบ้านผมมักจักแวะไปเดินโฮมโปรสาขาแถวบ้านบ่อยๆ ได้ขอดีค่าถูกๆมาหลายชิ้นเหมือนกัน แต่เดินห้างพวกนี้บ่อยๆก็มีข้อเสีย เพราะว่ามันจักกระตุ้นให้เราใคร่ซื้อโน้นซื้อนี่จนเกินความจำเป็น เราต้องใจแข็งครับ ตั้งเป้าหมายที่จักซื้อให้ชัดเจน มิเช่นนั้นแทนที่จักประหยัด จะกลายเป็นหมดตูดแทนนะครับ
Imageด้วยว่าห้องน้ำ ผมเโจษกที่จะมีห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะว่าจักได้ลดภาระเรื่องการทำความสะอาด ด้วยกันลดอุบัติเหตุในห้องน้ำ (ลื่นล้มในห้องน้ำเป็นอุบัติเหตุที่เกิดบ่อยกับผู้สูงอายุ) ตอนแรกตั้งใจจักมีมู่ลี่กันโซนเปียกโซนแห้ง แต่พอเห็นขนาดห้องคิดว่าห้องมันเล็กเกิน ถ้ามีม่านกันจักดูแคบ พร้อมทั้งอึดอัดจึงกราบทูลช่างไม่ต้องทำผนังกัน พอทำเสร็จห้องก็ไม่ได้เล็กอย่างที่คิดก็เลยไม่มีฝากันตามแบบ (ข้อเสียของการกะด้วยสายตา ความรู้สึก)Imageภาพสุดท้ายนี้เป็นส่วนหลังบ้าน ให้ช่างทำต่อหลังคาเพิ่มเติมกะใช้เป็นครัวนอก กับที่ซักล้าง เดี๋ยวนี้ยังไม่สมบูรณ์อย่างที่ต้องการ รอเก็บเงินทำเพิ่มเติม เดี๋ยวนี้เอาแค่พออยู่ไปก่อน (หลังบ้านติดกับบ้านญาติเลยทำหลังคาชิดรั้วบ้านได้)


Image

สรุปค่าใช้จ่ายพร้อมตอบคำถามนะครับ

- พท.ตัวบ้านคร่าวๆ105ตรม. ไม่รวมต่อเติมหลังบ้าน กับที่จอดรถหน้าบ้าน

- ค่าใช้จ่ายเหมา 950,000บาท โดยเกือบๆตรม.ละประมาณ 9พัน บาท ตจว.นะครับ หน้าต่างใช้บานเกร็ดเดิมแค่นั้น

- ต่อเติมหลังคาหลังบ้าน ปูกระเบื้อง เทปูนหน้าบ้าน พร้อมทั้งต่อเติมรั้วบ้านอีก 50,000 บาท

- เหล็กดัด มุ้งลวด ผ้าม่าน แท้งค์น้ำ สนามหญ้า ตู้โชว์ ตู้แขวนในครัว ฯลฯ รวมๆ อีกคะเน100,000 บาท ขอจบรีวิวแต่นี้ครับ ขอบคุณครับ


บ้านพฤกษา-ซ.แก้วอินทร์-บางใหญ่[/b]Imageบ้านพฤกษา (ซ.แก้วอินทร์-บางใหญ่) ที่สุดของทำเลคุณภาพ ให้ คุณใช้ชีวิต แบบ เวสเกต์ สิ่งความอำนวยมากมาย อาทิเช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วง,เซนทรัล เวสเกต์,Mega บางใหญ่ และเดินทางสะดวกสบายด้วย ทางด่วนศรีรัช - วงแหวนฯรอบนอก ให้คุณได้เชื่อมต่อ ชีวิตในเมืองได้อย่างง่ายดายติดตาม อัพเดท ปรึกษา แบบบ้าน บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านใหม่ ได้ที่ www.pruksa.com
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 67
Joined: Fri Oct 03, 2014 10:37 am

Return to อื่นๆ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron